Những điều cần làm ngay khi chuyển nhà mới

Khi chuyển nhà mới đồng nghĩa với việc bạn và tất cả các thành viên trong gia đình đều chuẩn bị bắt đầu một cuộc sống mới, để có một sự khởi đầu mới thật suôn sẻ và gặp nhiều may mắn thì gia chủ không nên bỏ qua những điều sau đây trước khi chuyển vào nhà mới. 

Table of Contents

1. Chọn ngày lành tháng tốt khi chuyển nhà mới

Đây là một công việc rất quan trọng mà gia đình bạn không thể bỏ qua. Thường thì theo dân gian khi chuyển nhà mới nên chọn những ngày “thuỷ” và tránh những ngày “hoả”. Gia đình bạn có thể nhờ đến thầy phong thuỷ xem giúp để có thể chắc chắn chọn lựa được một ngày đẹp nhất để dọn vào nhà mới nhé!

2. Cúng nhập trạch khi chuyển vào nhà mới 

Việc cúng nhập trạch là một việc không thể bỏ qua của mỗi gia đình khi chuyển vào nhà mới, việc này phải được thực hiện trong ngày khi gia chủ mới dọn vào nơi ở mới, nhằm mục đích báo cáo với các vị thần linh cai quản đất ở của gia đình. Mâm lễ nhập trạch không được thiếu những món này: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

3. Những vật dụng đầu tiên được mang vào nhà khi chuyển nhà mới

Theo quan niệm của người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, nước… vào nhà trước. 

Sau đó gia chủ phải tự tay sắp xếp các đồ đạc trong nhà để tránh những xui xẻo bám phải trong quá trình vận chuyển tới nơi ở mới. 

4. Mua chổi và cây lau nhà mới khi chuyển nhà mới

Theo quan niệm dân gian xưa thì chổi quét nhà hay cây lau nhà là những vật dụng tiếp xúc với những thứ bụi bẩn. Vì vậy khi mang chổi quét hfay cây lau nhà cũ sang nhà mới để dọn dẹp thì bụi bẩn từ nhà cũ sẽ bám vào và theo tới nhà mới, điều này sẽ mang lại điều không may mắn cho gia chủ.

Vì vậy khi chuyển nhà mới thì gia đình bạn nên sắm mới những vật dụng này để tránh những điều không đáng có xảy ra. 

5. Không quát mắng và cãi cọ nhau khi chuyển nhà mới 

Khi chuyển sang nhà mới đồng nghĩa với việc cả gia đình bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới, bởi vậy trong ngày đầu chuyển nhà tất cả các thành viên nên giữ tâm trạng ổn định, vui vẻ. Tránh gây gổ, quát mắng trẻ nhỏ, khóc lóc hay mất đoàn kết. Điều này thể hiện cho việc cuộc sống mới của gia đình bạn luôn đầm ấm, yên bình và hạnh phúc. 

7. Thắp sáng các thiết bị điện 3 đêm đầu tiên khi chuyển nhà mới 

Theo quan niệm dân gian thì khi mới chuyển vào nhà mới, vào những đêm đầu tiên gia đình bạn nên bật tất cả các thiết bị điện thắp sáng lên. Và các thành viên khi đi ngủ nên trở dậy làm việc gì đó rồi hãy tiếp tục giấc ngủ, điều này ám chỉ việc đi ngủ vẫn còn trở dậy.

0977.915.935
024.39.972.972